messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0986282484

#1 [Tìm Hiểu] Bản Vẽ Kết Cấu Mái Tôn Chi Tiết Nhất Hiện Nay

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Kết cấu mái tôn của một công trình có thể ảnh hưởng đến chất lượng độ bền chức năng của phần mái nhà tôn. Hãy cùng tìm hiểu tham khảo về bản vẽ kết cấu mái tôn chi tiết, cấu tạo của mái tôn và những yếu tố ảnh hưởng đến kết cấu mái tôn qua bài viết dưới đây.

Kết cấu mái tôn bao gồm các bộ phận, chi tiết góp phần tạo nên một mái tôn hoàn chỉnh cho công trình lợp tôn. Chúng bao gồm hệ thống xà gồ, bản vẽ vì kèo mái tôn, dầm nhà, tường nhà, các loại phụ kiện và quan trọng nữa chính là vật liệu tôn lợp.

Kết cấu khung thép mái tôn và mỗi bộ phận chi tiết cấu tạo nên hệ thống mái tôn điều có ý nghĩa riêng và có ảnh hưởng nhất định. Các bộ phận được thiết kế, kết nối với nhau để hợp thành một phần mái tôn bền vững, chắc chắn có thể bảo vệ công trình bên dưới và các chức năng của mình.

Kết cấu mái tôn

Kết cấu mái tôn ảnh hưởng đến độ bền thẩm mỹ của tổng thể công trình

Trong đó chúng ta có thể phân chia chức năng của bộ phận mái tôn thành 3 loại bao gồm của tôn, hệ thống khung thép, phụ kiện. Theo đó tôn có tác dụng che chắn bảo vệ ngôi nhà trước các tác động của thời tiết bên ngoài, khung thép giúp nâng đỡ mái tôn, tăng khả năng chịu lực, cuối cùng là các phụ kiện kết nối, hỗ trợ hoàn thành chức năng.

Sự thống nhất kết hợp tuyệt vời của mỗi vật liệu phụ kiện làm nên một kết cấu hoàn chỉnh cho mái tôn sẽ giúp công trình bền đẹp, tối ưu chi phí. Hãy cùng đến với chi tiết các bộ phận cấu tạo của mái tôn và các bản vẽ chi tiết giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về hạng mục này.

Kết cấu mái lợp tôn hiện nay bao gồm các bộ phận chính như:

Đây là vật liệu lợp mái quan trọng được yêu thích hàng đầu hiện nay trên thị trường với các ưu điểm về giá cả, thời gian thi công, độ bền, thẩm mỹ. Tôn lợp hiện nay bao gồm nhiều loại khác nhau, trong đó được yêu thích nhất phải kể đến tôn 3 lớp.

Loại tôn này có khả năng cách nhiệt, cách âm, độ bền lên đến 30 năm có khả năng chịu lực tốt và tối ưu chi phí vật liệu khung thép xà gồ. Vai trò của tôn lợp nói chung sẽ giúp công trình che nắng, che mưa, thoát nước, bảo vệ hàng hóa, nội thất, sinh hoạt của con người.

Hệ xà gồ hay còn được gọi là đòn tay bao gồm các thanh thép với đa dạng kiểu dáng như chữ Z, chữ U, chữ C hay hình hộp. Đòn tay sẽ kết nối với vì kèo và các phụ kiện bộ phận khác giúp nâng đỡ mái tôn, tăng khả năng chịu lực cho mái.

Đây là khung thép có kích thước lớn hơn so với xà gồ và kết nối vuông góc với xà gồ. Khung thép đóng vai trò chịu lực nặng, chịu tải trọng lớn nhất trong hệ kết cấu của mái tôn vì thế phải đảm bảo độ chắc chắn, an toàn. Chưa kể đây còn là bộ phận chịu tải người thi công trên mái và tải trần treo, còn phải đảm bảo mái tôn chịu được gió bão.

Kết cấu mái tôn

Kết cấu mái tôn bao gồm các phần mái tôn và hệ thống chịu lực

Bao gồm các phụ kiện như vít, đai kẹp, keo silicon,... giúp gắn kết cho hệ thống mái tôn và giúp đảm bảo độ bền cho mái tôn, đặc biệt là những ngày mưa bão. Các phụ kiện này cực kỳ ý nghĩa cho mái tôn, nhất là mái tôn 1 lớp vì giúp chống giật chống thấm nước.

Nếu là người ngoài ngành mà chỉ tham khảo về mặt lý thuyết sẽ khá là làm khó bạn rồi đây. Để rõ hơn về kết cấu nhà mái tôn hãy cùng Panel Chính Hãng tham khảo một số mẫu bản vẽ kết cấu mái tôn ngay sau đây.

Kết cấu mái tôn

Bản vẽ kết cấu mái tôn cho nhà xưởng

Kết cấu mái tôn

Bản vẽ khung thép kết cấu cho nhà máy tôn

Kết cấu mái tôn

Kết cấu mái tôn cho tòa nhà thượng tầng

Bản vẽ mái tôn vòm nhà xe

Bản vẽ mái tôn cho nhà xe

Bản vẽ mái tôn công trình

Bản vẽ mái tôn cho công trình

Thiết kế mái tôn vòm che sân

Bản vẽ mái tôn cho vòm che sân

Bản vẽ nhà khung thép mái tôn

Bản vẽ nhà khung thép mái tôn

Thiết kế mái tôn nhà xưởng

Thiết kế mái tôn nhà xưởng

Thiết kế mái tôn nhà xưởng

Bản vẽ kết cấu mái vòm thép

Bản vẽ kết cấu mái tôn dốc

Bản vẽ kết cấu mái tôn dốc
Thiết kế mái tôn nhà xưởng theo tiêu chuẩn xây dựng

Thiết kế mái tôn nhà xưởng theo tiêu chuẩn xây dựng 

Thiết kế mái tôn nhà xưởng sản xuất

Thiết kế mái tôn nhà xưởng sản xuất

Bản vẽ thi công mái tôn nhà xưởng

Bản vẽ thi công mái tôn nhà xưởng

Những lưu ý và hướng dẫn cần thiết để đảm bảo chất lượng bản vẽ kết cấu mái tôn.

- Với những công trình cho diện tích nhỏ thì mọi người nên tập trung trong khâu thiết kế để có thể đảm bảo không gian cho công trình.

- Chi phí phát sinh trong quá trình thiết kế bản vẽ mái tôn cho công trình là một vấn đề cần phải tính toán kĩ.

- Trước tiên để có một ngôi nhà vững chắc với mái tôn bền vững. Bạn cần lựa chọn loại vật liệu thi công tốt, cột kèo, loại tôn, chắc chắn, chất lượng cao.

- Sử dụng vít mạ kẽm có tuổi thọ tương đương tôn sẽ ngăn tình trạng bung ốc vít, gây hở mái tôn, thủng mái làm thấm dột nước mưa vào trong nhà.

- Cần tìm hiểu rõ về đơn vị thi công mà mình hợp tác. Nên bàn bạc hết các ý tưởng trước khi thực hiện.

- Trong quá trình thi công lợp mái tôn, bạn cần lưu ý và tuân theo những yêu cầu kỹ thuật để công trình mới bền vững và đảm bảo độ an toàn cần thiết.

- Đối với các vật liệu như tôn lạnh thì không nên vạch dấu lên tấm tôn như thế sẽ làm giảm tuổi thọ và chất lượng của tôn.

- Mái tôn thường có kích thước lớn nhưng nhẹ bởi thế cần biện pháp thi công là nâng, kéo tôn theo đúng hướng và đặt đúng vị trí. Do đó, bạn cần tính toán chính xác kích thước tôn lợp mái.

Bản vẽ kết cấu của mái tôn cơ bản điều như nhau, khác nhau có thể đến từ kiểu dáng, vật liệu và kích thước quy mô công trình.

Kết cấu mái tôn có thể bị ảnh hưởng bởi quy mô công trình, chất liệu thép hay vật liệu tôn lợp. Trong đó tôn lợp chính là một trong những yếu tố chủ chốt có sức ảnh hưởng lớn đối với cả hệ thống kết cấu.

Hiện nay có 3 loại tôn phổ biến là tôn lạnh, tôn cách nhiệt 3 lớp PU hay tôn giả ngói

 • Tôn lạnh: Có trọng lượng nhẹ, quy cách mỏng, khả năng chịu lực không cao nên thường yêu cầu hệ thống kết cấu hạ tầng bên dưới có nhiều xà gồ để tăng diện tích tiếp xúc nâng đỡ tốt, chống giật khi gió bão.

 • Tôn Pu cách nhiệt 3 lớp: Đây là loại tôn được ưa chuộng nhất hiện nay với các tính năng tối ưu, đặc biệt còn lắp đặt vô cùng tiện lợi dễ dàng. Dù có 3 lớp nhưng tỷ trọng cũng không quá cao, không ảnh hưởng kết cấu nền móng.

Đặc biệt loại này có khả năng chịu lực tốt, chắc hơn với độ dày nhất định nên số lượng xà gồ không cần quá nhiều. Độ bền của hệ thống mái lên đến 30 năm cao gấp 3 lần so với tôn thường.

Kết cấu mái tôn

Kết cấu mái tôn PU được ưa chuộng

 • Tôn giả ngói: Loại này có thiết kế thẩm mỹ dành cho những căn nhà đa mái, có độ dốc cao, độ khó trong thiết kế hệ thống kết cấu mái cũng tăng theo, cần nhiều xà gồ hơn để nâng đỡ.

Như vậy mỗi loại tôn sẽ có những ưu thế nhất định, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng khác nhau để người dùng lựa chọn. Xong ngoài ảnh hưởng từ phân loại tôn thì hệ thống kết cấu nhà mái tôn còn có thể bị ảnh hưởng bởi quy cách thiết kế của chất liệu.

Để hiểu rõ hơn về các ảnh hưởng đến kết cấu của nhà mái tôn và tất tần tật những chi tiết liên quan có thể liên hệ Panel Chính Hãng để được hỗ trợ.

Trên đây là những chia sẻ về bản vẽ kết cấu mái tôn và những bộ phận chi tiết cấu thành nên một mái tôn hoàn chỉnh. Hy vọng những thông tin xoay quanh kết cấu, ý nghĩa liên quan đến hạng mục mái tôn mà Panel Chính Hãng đã chia sẻ có thể giúp ích cho bạn, giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình.

5. Các ưu điểm khi sử dụng kết cấu mái lợp tôn cho công trình mà bạn nên biết

 • 5.1. Khả năng chịu lực và độ bền cao:

Kết cấu mái lợp tôn được sản xuất từ các loại vật liệu như thép, nhôm, kẽm, sợi thủy tinh… với đặc tính chịu lực và độ bền cao nên có thể sử dụng trong môi trường khắc nghiệt nhưng vẫn giữ được tính ổn định của hình dạng cũng như độ bền trong thời gian dài.

 • 5.2. Dễ dàng lắp đặt và tiết kiệm chi phí:

Mái lợp tôn có khối lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt. Điều này giúp giảm chi phí vận chuyển và lắp đặt, giảm thời gian xây dựng và tiết kiệm chi phí.

 • 5.3. Khả năng chống cháy:

Nhiều loại mái lợp tôn được thiết kế để chịu nhiệt và chống cháy, đặc biệt là trong các vùng có nguy cơ cháy cao hoặc để sử dụng trong các công trình đòi hỏi yêu cầu cao về an toàn.

 • 5.4. Tính linh hoạt trong thiết kế:

Mái lợp tôn có thể được sản xuất với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu thiết kế của khách hàng. Điều này giúp cho việc sử dụng kết cấu mái lợp tôn linh hoạt trong thiết kế kiến trúc của các công trình xây dựng.

 • 5.5. Bảo trì và sửa chữa đơn giản:

Mái lợp tôn rất dễ bảo trì và sửa chữa, khi có vết bẩn hay hư hỏng, chỉ cần vệ sinh hoặc thay thế phần hỏng là có thể khôi phục lại tính chất ban đầu của sản phẩm.

Vì những ưu điểm trên, mái lợp tôn là một vật liệu xây dựng phổ biến được sử dụng trong nhiều loại công trình xây dựng.

6. 4+ Mẫu bản vẽ mái tôn cho nhà cấp 4 đẹp và đơn giản

 • 6.1. Mẫu nhà mái tôn đơn giản

Phù hợp với gia đình 2 thế hệ gồm bố mẹ và các con cái.

Tiêu chí đưa ra cho mẫu bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn này là kiểu nhà mái tôn đơn giản đóng trần thạch cao giúp thoáng mát hơn.

Bản vẽ mái tôn nhà cấp 4 đơn giản

Bản vẽ mái tôn nhà cấp 4 đơn giản

Phòng bếp, phòng ăn được bố trí trong cùng 1 không gian. 

Bạn có thể bố trí thêm vách ngăn gỗ hoặc làm thêm trụ tường giữa bàn ăn và phòng khách. 

Mẫu nhà với 1 phòng ngủ ở phía trong cùng. Khoảng không thừa ở phía sau được thiết kế một sân nhỏ có song sắt, là nơi để phơi quần áo.

Bản vẽ thiết kế mái tôn nhà cấp 4

Bản vẽ thiết kế mái tôn nhà cấp 4

 • 6.2. Mẫu nhà cấp 4 mái tôn chữ L

Ưu điểm lớn nhất của kiểu nhà này đó chính là thời gian thiết kế, thi công nhanh chóng. So với nhà tầng hay biệt thự, nhà mái tôn cấp 4 chữ l chỉ có thời gian xây dựng bằng 1/4 hoặc 1/3. Điều này giúp chi phí xây dựng luôn rẻ hơn rất nhiều dù vậy công năng ngôi nhà vẫn được đảm bảo.

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn chữ L phù hợp với nhiều hình dáng đất, dù là các ô vuông hay chữ nhật đều rất dễ để hoàn thiện. Vì vậy, chúng không chỉ được xây dựng phổ biến tại nông thôn mà còn ở ngoại ô thành phố, đô thị,…    

Bản vẽ mái tôn cho nhà cấp 4 hình chữ L

Bản vẽ mái tôn cho nhà cấp 4 hình chữ L

 • 6.3. Mẫu nhà cấp 4 tôn giả mái ngói

Mái tôn sóng ngói tạo điểm nhấn cho ngoại thất công trình bởi vẻ trẻ trung, thanh lịch, hiện đại nhưng vẫn phảng phất nét truyền thống cổ xưa của mái ngói. 

Tôn sóng ngói không chỉ có mình màu đỏ của ngói mà còn có nhiều màu sắc khác nhau cho bạn lựa chọn. Vì vậy bạn có thể lựa chọn màu sắc theo sở thích, phù hợp với màu sơn tổng thể của ngôi nhà và tăng vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp cho không gian sống.

Bản vẽ mái tôn giá ngói

Bản vẽ mái tôn giả ngói  

 • 6.4. Nhà cấp 4 mái tôn có gác lửng

Thiết kế khoa học, tiết kiệm diện tích, mở rộng không gian. Thiết kế gác lửng giúp không gian mở rộng, diện tích có thể sử dụng tăng lên đáng kể

Lối kiến trúc độc đáo: Không hề mất đi tính thẩm mỹ vốn có. Các ngôi nhà có gác lửng sẽ giúp việc kiến trúc và trang trí nội thất theo lối Âu hóa dễ dàng hơn

Bản vẽ mái tôn nhà cấp 4 có gác lửng

Bản vẽ mái tôn nhà cấp 4 có gác lửng

TIN TỨC LIÊN QUAN

Panel chính hãng

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7

Nhà Máy Cách Nhiệt Cách Âm - Panel Chính Hãng

Trụ sở chính:

 • 171 Bùi Công Trừng, Nhị Bình, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline/ Zalo: 0986282484 Email: panelchinhhang@gmail.com

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Panel chính hãng
Copyright © 2022 panelchinhhang.vn. All Rights Reserved