messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0986282484

#Hướng Dẫn Tính Khoảng Cách Đòn Tay Mái Tôn

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

 

Trong thi công mái tôn ngoài việc lựa chọn chất liệu thiết kế thì việc tính khoảng cách đòn tay mái tôn chính xác cũng vô cùng quan trọng. Vậy khoảng cách đòn tay mái tôn có ý nghĩa như thế nào đối với công trình?

Hãy cùng Panel Chính Hãng tìm hiểu về ý nghĩa và cách tính khoảng cách đòn tay mái tôn chuẩn qua bài viết dưới đây.

Đòn tay mái tôn hay còn được gọi là xà gồ mái tôn là một bộ phận kết cấu của mái nhà. Các thanh đòn tay sẽ kết nối với phần vì kèo, dầm nhà và các bức tường để nâng đỡ sức nặng của mái tôn.

Khoảng cách đòn tay mái tôn được tính chính xác sẽ giúp đảm bảo độ bền đẹp của công trình bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm chi phí. Bởi nếu khoảng cách quá xa thì mái tôn có khả năng chịu lực kém, tác động ngoại lực có thể ảnh hưởng đến mái nhà.

khoảng cách đòn tay mái tôn

Khoảng cách đòn tay mái tôn chuẩn giúp tối ưu chi phí công trình

Nếu như vậy thì sẽ tốn thêm chi phí bảo dưỡng sửa chữa, chưa kể ảnh hưởng đến sinh hoạt, nội thất. Ngược lại nếu khoảng cách quá gần sẽ tốn nhiều chi phí hơn, gia tăng gánh nặng cho kết cấu ngôi nhà. Vì thế một khoảng cách hợp lý sẽ cân bằng những yếu tố trên giúp đảm bảo:

  • Độ chắc chắn và an toàn khi được thiết kế đúng quy cách tiêu chuẩn kỹ thuật

  • Tiết kiệm thời gian chi phí khi thực hiện đúng không phải điều chỉnh, tháo dỡ khi nghiệm thu

  • Chi phí lắp đặt nguyên liệu tối ưu, đảm bảo độ bền nên giúp tiết kiệm thời gian thi công, chi phí phát sinh và các vấn đề sửa chữa, hư hại

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tự Làm Cách Âm Phòng Ngủ & Mẹo Hay Nhất 

Việc tính khoảng cách đòn tay mái tôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì đây là phần giúp nâng đỡ sức nặng của mái tôn. Khoảng cách này có thể được xác định trên cơ sở thí nghiệm về khả năng chịu tác động của mái tôn trước tác động từ bên ngoài và các kết cấu khác.

khoảng cách đòn tay mái tôn

Khoảng cách đòn tay mái tôn phổ biến là từ 0.6 - 1.2m

Mái tôn có thể bị ảnh hưởng tác động từ mưa, gió, bão, sự bào mòn của thời tiết hay các kết cấu thiết kế mái của ngôi nhà. Thông thường khoảng cách giữa các đòn tay mái tôn của các công trình thường sẽ dao động từ 0.6 - 1.2m.

Mức khoảng cách này sẽ thay đổi phụ thuộc vào:

Trọng lượng và kích thước lợp mái tôn có thể ảnh hưởng đến quyết định tiêu chuẩn khoảng cách đòn tay. Nếu trọng lượng tôn có kích thước và trọng lượng càng lớn thì áp lực lên kết cấu nâng đỡ mái càng cao. Do đó cũng cần nhiều đòn tay hơn để đảm bảo độ vững chắc và an toàn.

Đồng thời nếu tôn nhẹ mỏng thì cũng cần một khoảng cách nâng đỡ hợp lý để giúp mái tôn vững vàng hơn. Ví dụ như nếu sử dụng mái tôn 1 lớp thì khoảng cách đòn tay xà gồ 0.7 - 0.9m. Nhưng với tôn cách nhiệt 3 lớp thì khoảng cách các thanh có thể từ 0.8 - 1.2.

Mặc dù về tỷ trọng thì tôn 3 lớp sẽ có phần cao hơn nhưng bù lại độ ổn định và chịu lực của tôn 3 lớp cũng vượt trội hơn. Nhờ thế mà khoảng cách dành cho mái tôn 3 lớp xa hơn tiết kiệm chi phí.

khoảng cách đòn tay mái tôn

Khoảng cách đòn tay mái tôn phụ thuộc vào chất liệu tôn sử dụng

Một loại tôn nữa cũng cần chú ý chính là tôn giả ngói. Loại này sẽ phổ biến cho những căn nhà nhiều mái, mái đa tầng hay những ngôi nhà có độ dốc đặc biệt lớn như kiến trúc biệt thự, nhà mái Thái,...

Loại mái này sẽ yêu cầu cao trong việc chọn kích thước và số lượng đòn tay. Thường số lượng đòn tay nhiều với khoảng cách khá ngăn chỉ từ 0.6 - 0.9m.

Nhiều người thường sẽ khá bất ngờ khi việc thiết kế độ dốc mái có thể ảnh hưởng khoảng cách đòn tay mái tôn, nhưng đây là điều vô cùng xác thực. Độ dốc mái không chỉ ảnh hưởng đến khả năng thoát nước mà còn ảnh hưởng đến khoảng cách xà gồ đòn tay.

Nếu như đối với trường hợp độ dốc thấp thì phải cần quan tâm đến tình trạng thoát nước, phải xử lý cẩn trọng các phần úp nóc, các điểm chồng,... Tuy nhiên so ra thì đây là dạng mái tiết kiệm chi phí. Mái có dốc cao, giúp thoát nước tốt, mang giá trị nghệ thuật cao, giúp căn nhà mát mẻ,...

khoảng cách đòn tay mái tôn

Khoảng cách đòn tay mái tôn phụ thuộc vào độ dốc mái tôn

Theo đó loại mái có độ dốc cao sẽ phải tốn nhiều tiết diện hơn, cần nhiều nguyên vật liệu để thi công hơn, giúp đảm bảo độ bền chắc. Do đó số lượng đòn tay cũng nhiều lên và khoảng cách thanh đòn tay giảm xuống.

Với công trình nhà ở hay các công trình kiến trúc quan trọng thì yếu tố phong thủy luôn được đề cao xem trọng. Không chỉ về mặt kiến trúc, vật liệu, kích thước tổng thể mà cả các chi tiết như xà gồ mái tôn cũng được chú ý.

Theo đó khoảng cách đòn tay sẽ phụ thuộc vào mức phân bố hợp lý đúng tiêu chuẩn từ số lượng được gia chủ lựa chọn. Trong nguyên tắc này số lượng đòn tay sẽ bằng 4xn+1, 4 ở đây bao gồm SINH - TRỤ - HOẠI - DIỆT đại diện cho 4 thanh.

khoảng cách đòn tay mái tôn

Khoảng cách đòn tay mái tôn còn phụ thuộc vào yếu tố phong thủy

Số thanh không giới hạn nhưng phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật thẩm mỹ và đảm bảo là số lẻ và có thể được tính bằng công thức tạo thanh SINH 4xn+1. Ví dụ như có thể chọn 5 thanh, 11 thanh, 13 thanh, 17 thanh,...

Như vậy cách tính khoảng cách đòn tay mái tôn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dù tính theo phương pháp nào thì chung quy lại vẫn phải đảm bảo về các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, đảm bảo độ bền chắc, vững chãi.

Trên đây là những chia sẻ về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tính khoảng cách đòn tay mái tôn cùng các cách tính chuẩn thường được ứng dụng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm dữ liệu hữu ích cho mình.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Panel chính hãng

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Hỗ trợ 24/7

Nhà Máy Cách Nhiệt Cách Âm - Panel Chính Hãng

Trụ sở chính:

  • 171 Bùi Công Trừng, Nhị Bình, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline/ Zalo: 0986282484 Email: panelchinhhang@gmail.com

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Panel chính hãng
Copyright © 2022 panelchinhhang.vn. All Rights Reserved